tren cung

DANH MỤC SẢN PHẨM

Bus của CPU là gì? Có quan trọng không?

Trong lúc mình đi làm có ông em thích vọc hỏi mình "Anh ơi Bus của CPU là gì thế" thành ra mới có bài viết này của mình đây. Giải thích thì Bus CPU chả phải là xe buýt hay Bus của RAM tí nào cả, nó rất khác thậm chí là chả có chỗ nào nào giống. Nay mình viết bài này để giải thích về Bus CPU cũng như tìm hiểu về nó, đi cùng mình nhé.

Bus CPU là gì?

Đây là ảnh mình chụp lại trên trang chủ của Intel, bạn có thể check thử:

Nhìn qua thì mình cũng chả hiểu gì, mà hãy hiểu đơn giản hơn thôi. Bus của CPU thường không được chỉ định rõ ràng thậm chí là mơ hồ, khái niệm cực kì "mù tịt" và ít ai biết. Mình phải làm rõ và chỉ dựa theo kinh nghiệm của mình, ý kiến của mình thì như sau:

Về "Bus CPU" hay "Bus Speed" có thể hiểu như là các thông số này có liên quan đến việc kết nối và truyền dữ liệu giữa CPU và các thành phần khác trong hệ thống. Được liên kết đến RAM, Khe PCIE, các khe hoặc các bộ phận điều khiển. Vì được liên kết với các phần cứng trong cùng một hệ thống nên Bus CPU có thể cho là tốc độ xung nhịp của Bus hệ thống hoặc Bus trước CPU, tốc độ truyền tải dữ liệu từ phần cứng này đến phần cứng khác. Sau đó CPU sẽ nhận nhiệm vụ xử lí các dữ liệu đó.

Bạn thấy nó khó hiểu chưa, đến mình viết xong mà đọc lại còn phải ngồi phân tích từng câu từng chữ một. Vậy nên có thể khẳng định rằng "Bus CPU" nó không có quá quan trọng và hầu như phụ thuộc vào CPU nhiều hơn, một CPU mạnh sẽ có Bus cao để có thể xử lí thông tin nhiều hơn, làm máy bạn mượt và trơn tru hơn.

Nếu bạn vẫn cố để hiểu được thì để mình rút gọn nhé =>>> Bus CPU được xem là đường truyền dữ liệu và tín hiệu, kết nối các thành phần như RAM, khe PCIE, bộ nhớ.... để đảm bảo việc truyền dữ liệu và đồng bộ giữa các thành phần trong một bộ máy và CPU sẽ xử lí

Quá trình Bus
Vậy nhiều Bus CPU có khiến máy nhanh hơn, khỏe hơn không?

Một bộ máy tính có Bus CPU cao có thể cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, giúp tăng khả năng xử lý của CPU và cải thiện hiệu suất tổng thể của hệ thống, cải thiện hiệu suất của các phần cứng bên trong bộ máy.
+ Không có nghĩa Bus CPU cao là tốt, vì Bus CPU hoạt động ổn định hay không là phụ thuộc vào toàn bộ máy
+ Bus CPU hoạt động tốt dựa trên các phần cứng trong bộ máy
+ Một bộ máy ổn định, các thành phần phù hợp với nhau, hoạt động cùng nhau tối ưu sẽ tốt hơn một bộ máy chỉ có Bus CPU cao
+ Để tận dụng được tốc độ bus CPU cao, cần phải có các thành phần khác trong hệ thống như bộ nhớ, bộ điều khiển địa chỉ và bộ điều khiển bộ nhớ cũng đủ nhanh để đáp ứng yêu cầu truyền dữ liệu.

=> Vậy ta có thể hiểu hiệu suất của một CPU không chỉ phụ thuộc vào tốc độ Bus CPU mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như GHz, bộ nhớ đệm Cache, kiến trúc và công nghệ sản xuất. Do đó, việc đánh giá hiệu suất của một CPU không chỉ dựa trên tốc độ Bus CPU mà cần xem xét tổng thể các yếu tố khác để đưa ra đánh giá chính xác.

Đó là tất cả rồi, hy vọng bài viết này của mình có thể giúp các bạn hiểu được Bus CPU là gì, mình rất cảm kích nếu có thể giúp được các bạn. Bài viết này có đôi chút khó hiểu vì khái niệm này rất mơ hồ, thậm chí có thể nói là ít người biết. Bài viết này cũng chỉ dựa trên kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế của mình.

Bạn cần tư vấn, cần mua một bộ máy tính để làm việc hoặc chơi game, hãy gọi ngay cho bên mình để có thể hỗ trợ các bạn một cách tốt nhất nhé. Cảm ơn các bạn - Hiếu

BÀI VIẾT nổi bật

Điểm mạnh mà máy tính window vượt trội hơn Mac
Điểm mạnh mà máy tính window vượt trội hơn Mac
Điểm mạnh mà máy tính window vượt trội hơn Mac
Góp ý hoặc khiếu nại - COMPUTER BÌNH DƯƠNG
Góp ý hoặc khiếu nại - COMPUTER BÌNH DƯƠNG
Bạn muốn góp ý hoặc khiếu nại về dịch vụ và sản phẩm được cung cấp bởi Computer Bình Dương, bạn có thể lh hotline: 02746 292 696