tren cung

DANH MỤC SẢN PHẨM

Ghz là gì? Gigahertz là gì? có quan trọng không?

Các bạn đã chọn xong CPU nhưng ồ nhìn này, GHz sẽ quyết định một vài thứ mà sẽ khiến bạn đắn đo đấy, hãy để mình ví dụ với hai CPU có mức xung nhịp sát nhau nhé
- Intel Core i3-10100 có tần số xung nhịp cơ bản là 3.6GHz
- Intel Core i3-9100F có tần số xung nhịp cơ bản là 3.6GHz
CPU Intel
Được rồi, cùng một mức xung nhịp là 3.6 GHz nhưng khác nhau ở những chỗ nào nhỉ, cùng mình tìm hiểu qua nhé vì dù có khác nhau ở Core và Thread thì GHz vẫn cực kì quan trọng. Vậy

GHz là gì?

Hiểu đơn giản là một đơn vị đo tần số xung nhịp trong máy tính. Được sử dụng để đo tần số hoạt động của các thành phần điện tử, như CPU, bộ vi xử lý, vi mạch, hay bộ nhớ trong máy tính và ảnh hưởng cực kì nhiều đến hiệu năng của máy tính. Hãy lấy ví dụ nhé một CPU với tần số xung nhịp là 3.5 GHz có nghĩa là nó thực hiện 3.5 tỷ xung nhịp trong một giây.
Theo sau đó tần số xung nhịp cao hơn thường cho thấy khả năng xử lý nhanh hơnhiệu suất cao hơn trong các tác vụ yêu cầu sức mạnh tính toán.
=> vậy nên có thể nói GHz cực kì ảnh hưởng đến CPU, nếu không muốn nói là bắt buộc phải mạnh nếu không muốn bị lag hoặc đơ trong quá trình sử dụng
Xung nhịp GHz

Vậy bao nhiêu GHz là đủ?

Thực sự thì lại không bao giờ là đủ, vì con người luôn yêu cầu tính nhanh nhẹn của bộ máy và phải chăng thứ giới hạn lại sức mạnh của CPU chính là đồng tiền của bạn, với mức tiền mà người dùng thấp cấp có để sử dụng những tác vụ cơ bản thì thực sự không cần nhiều và quá cao để làm gì, hãy lấy ví dụ:

- Intel Pentium Gold G4400 (6th):
   Tuy có hiệu suất làm việc thấp nhưng với tần số xung nhịp 3.3 GHz, Pentium G4400 vẫn cung cấp hiệu suất đáng tin cậy cho các nhu cầu hàng ngày và các tác vụ văn phòng đơn giản hoặc là giải trí, xem phim.
- Intel Pentium G4560 (7th):
   3.5 GHz là tần số xung nhịp của CPU Pentium G4560 này, như các bạn thấy thực sự xung nhịp có thấp nhưng bạn làm văn phòng và giải trí nhẹ nhàng, thực sự không cần quá cao. Mức 3.5 là đã rất đủ vì Pentium cũng có hiệu suất rất ổn đinh.
CPU Intel Pentium
- Các ví dụ về dòng GHz cho người dùng thấp cấp khác:
+ AMD Athlon 200GE với 3.2 GHz
+ AMD Athlon 300U với 2.4 GHz
+ Intel Pentium Gold G5400 với 3.7 GHz
CPU AMD 200GE

Pentium và Athlon vẫn có thể đáp ứng nhu cầu chơi game nếu bạn cần nhé, dù gì phân khúc này là dành cho những người dùng không quá quan trọng hiệu năng, họ cần rẻ, ổn định và bền bỉ trường tồn theo thời gian. Nếu để làm việc hay chơi game giải trí nhẹ nhàng thì phân khúc thấp rất đáng để lựa chọn đấy nhé!

Hướng tới làm việc nhiều hơn, khuyên bạn nên chọn dòng Core i3 của Intel, mắc hơn Pentium nhưng đổi lại trong quá trình làm việc sẽ khiến bạn thoải mái hơn do tính linh hoạt và hiệu năng mạnh mẽ hơn của Core i3. Core i3 hướng tới người dùng cần hiệu suất để xử lý các tác vụ văn phòng như xử lý văn bản, truy cập website, xử lý dữ liệu và sử dụng các ứng dụng văn phòng thông thường như Office và các phần mềm văn bản khác.
Logo Core i3 thế hệ 10

Vậy thì GHz - xung nhịp của Core i5 và Core i7 thì sao?

Có lí do để mình phần tích riêng mục này cũng bởi vì Core i5 và Core i7 được định hướng nên người dùng cấp cao hơn. Công việc của họ không chỉ dừng lại ở giải trí hay làm việc văn phòng đơn thuần mà sẽ là "Try Hard" ví dụ cũng rất nhiều về lợi ích của Core i5 và Core i7:
- Hiệu năng gaming không đơn thuần là "chơi cho vui" nữa mà người dùng Core i5 hoặc Core i7 đang hướng đến mục đích tạo sự thoải mái, họ cần hiệu năng mạnh mẽ để xử lí các trò chơi đòi hỏi tài nguyên cao và đồ họa phức tạp như thế giới 3D 4D, Game thực tế ảo - VR , thế giới mở - OpenWorld..... mà không bị giật lag.

- Các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh, video và 3D yêu cầu sự mạnh mẽ của CPU để xử lý và render nhanh chóng vậy nên Core i5 và Core i7 lúc này cực kì có lời, đúng mình không ghi sai, các bạn sẽ thấy lời cực kì khi dùng Core i5 hay Core i7 vì hiệu năng mạnh mẽ và tính đa dụng của CPU có khả năng xử lý đồ họa tốt, điều này rất hữu ích cho các công việc liên quan đến đồ họa và thiết kế hoặc gần đây đang nổi là quay video-clip để cắt ghép.

- CPU Intel Core i5 và i7 có khả năng xử lý đa nhiệm tốt, chạy nhiều ứng dụng và tác vụ cùng một lúc mà không gây giảm hiệu suất hoặc rất không đáng kể vì số lượng xử lí giới hạn là rất cao mang lại cho bạn một trải nghiệm sử dụng cực kì thoải mái.
CPU i5 i7 i9

Lời nói chung: Vậy phải chăng thứ ngăn cản CPU của bạn mạnh hay yếu lúc này lại là ví tiền của bạn, nhu cầu và mong muốn trong lúc làm việc của các bạn có đòi hỏi như thế nào. Vì Pentium và i3 hiện nay rất nhiều Công Ty và Trường học đang sử dụng để làm việc và làm nghiên cứu máy tính. Còn i5 và i7 (cả i9) sẽ là thuộc những đối tượng có nhu cầu sử dụng cao hơn những người khác và ví dụ mình cũng đã nói rõ ràng.
Vậy nên tùy thuộc vào nhu cầu và hầu bao mà chọn ra những con CPU phù hợp với mình bạn nhé, vì nếu bạn mua dư giả quá thì sẽ rất là phí, hãy mua đủ dùng để đỡ lãng phí sau này.
Bonus nhỏ: Pentium là một trong những CPU chơi game ngon nhất do rẻ tiền mà đa dụng, thay vào đó họ có thể bù tài chính để mua một chiếc Card Màn Hình (VGA) vì những game thời điểm hiện tại đều ăn vào hiệu năng của chiếc VGA thay vì CPU.

Nếu cần tư vấn mua máy vì bạn cảm thấy quá khó để tự chọn? hãy gọi ngay cho Computer Bình Dương, nhân viên sẽ hỗ trợ các bạn hết mình. Cảm ơn các bạn vì đã đọc đến đây - Hiếu

 

BÀI VIẾT nổi bật

Chính sách vận chuyển - COMPUTER BÌNH DƯƠNG
Chính sách vận chuyển - COMPUTER BÌNH DƯƠNG
Chính sách vận chuyển chi tiết được cập nhật bởi Computer Bình Dương với chuỗi chi nhánh tại Bến Cát, Thuận An, Dĩ An. Giao hàng nhanh chóng
Microsoft Edge kết thúc hỗ trợ Windows 7 và Windows 8
Microsoft Edge kết thúc hỗ trợ Windows 7 và Windows 8
Microsoft Edge kết thúc hỗ trợ Windows 7 và Windows 8 vào ngày 10 tháng 1 năm 2023, bạn hãy nhanh tay cập nhật lên win 10 hoặc 11 ngay nhé.
Sửa máy tính Dĩ An
Sửa máy tính Dĩ An
Dịch vụ sửa máy tính tại Dĩ An Nhanh Chóng - Uy tín - Chuyên nghiệp & Tận Tâm